Những lỗi phát âm thường gặp khi giao tiếp bằng tiếng Anh

1
62
NHỮNG LỖI PHÁT ÂM THƯỜNG GẶP KHI NÓI TIẾNG ANH VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Bạn có từng gặp trường hợp khi giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh nhưng lại khiến cho đối phương khó hiểu hoặc hiểu nhầm không? Cách diễn đạt là một phần, còn phần lớn là do các lỗi về phát âm khi giao tiếp bằng tiếng Anh đấy.

1. Cấp độ âm:
– Khi nói tiếng Anh việc các bạn tập trung vào tìm từ cho đúng, tìm ý, ngữ pháp mà phần phát âm chưa đạt mức phản xạ không điều kiện thì rất dễ dẫn tới việc bị mất âm, âm ở đây không hẳn chỉ là âm cuối (ending sounds) mà còn là những âm ở vị trí bất kỳ trong từ.
– Với người Việt mình thấy rất nhiều bạn bị mắc bệnh sờ lung tung, xờ và sờ lẫn lộn, âm mũi n, m hay bị quên ví dụ như trong luNch, soMetimes, fiNd, diNe…Âm dark L và r cuối cũng bị lẫn như file và fire, Âm dʒ hay bị nhầm với âm tʃ…
• Giải pháp khắc phục: bạn hãy chắc chắn được rằng mình đã hiểu đúng các âm trong tiếng Anh. Nếu bạn hiểu đúng rồi thì khi nói hãy nói chậm lại, kiểm soát tốc độ thích hợp để bạn điều khiển được âm thanh mình tạo ra đúng nhất có thể. Một cách nữa là bạn có thể nghe chép chính tả điều này sẽ khiến tai bạn nhạy hơn với những âm này, đến khi bạn nói bạn sẽ để ý hơn.
2. Cấp độ từ:
– Ở cấp độ này thì vấn đề các bạn gặp phải là trọng âm từ, thường thì các bạn không rõ nhấn trọng âm từ như thế nào.
• Giải pháp khắc phục: khi tra từ điển bạn nhớ kiểm tra phần trọng âm từ, trong 1 từ thường có trọng âm chính và trọng âm phụ. Bạn cần đảm bảo rằng mình hiểu thế nào là nhấn trọng âm.
3. Cấp độ câu:
– Trong câu các bạn gặp khó khăn khi có rất nhiều từ bạn không biết nhấn vào từ nào hay nói cách khác bạn không biết trọng âm câu ở đâu.
– Vấn đề nữa là các bạn thường lên xuống không tự nhiên nên phần ngữ điệu (intonation) thường nghe lạ tai đối với người bản ngữ.
– Bạn nối âm không tự nhiên gây khó hiểu cho người bản ngữ.
– Vấn đề tiếp theo là trong câu nói bạn không có cảm xúc phù hợp với hoàn cảnh của câu nên người bản ngữ bảo rằng tiếng Anh của bạn giống tiếng Anh của robot.
• Giải pháp: Trong tiếng Anh bạn sẽ nhấn vào những từ mang thông tin chính (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) và thường không nhấn vào (đại từ, mạo từ, giới từ). Cách tập luyện bạn hãy tập nghe bài hát và hát theo để bắt được chỗ nào họ lên chỗ nào họ xuống. Bạn có thể tải sheets của các bài hát bạn nghe để đối chiếu xem mình có bắt đúng chỗ họ lên xuống không.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here